Nhà có mối

Dấu hiệu nhà có mối: Không khó để phát hiện!

Có nhiều cách để bạn có thể kiểm tra xem nhà mình có bị mối xâm nhập hay không, tuy nhiên cách phổ biến và hiệu quả được nhiều người sử dụng là kiểm tra các thiệt hại mà mối gây ra.

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy sự xuất hiện của mối là những thiệt hại mà chúng gây ra, tuy nhiên những thiệt hại này cũng được coi là những dấu hiệu cho thấy sự phá hoại của chúng đang lan rộng và ngày một trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần có những biện pháp ngăn chặn chúng sớm nhất có thể.

Mối xâm nhập vào nhà của bạn, tìm những nơi có thể ẩn náu và dần dần tăng mức độ phá hoại của mình nếu chủ nhà không nhận thấy.

Hầu hết trong giai đoạn đầu khi mối xâm nhập và phá hoại, các chủ nhà thường rất khó nhận biết được các thiệt hại mà chúng gây ra, nhưng khi tần suất phá hoại xảy ra nhiều hơn, những thiệt hại này có thể rõ ràng trông thấy được và sẽ tiêu tốn của họ một khoản tiền rất lớn để sửa chữa và khắc phục.

Chính vì lẽ đó, cách hiệu quả nhất để nhận biết sự xâm nhập của mối là tìm ra những thiệt hại mà chúng gây ra. Những loài gây hại như mối không những có thể làm hư hỏng đồ nội thất mà còn phá hoại các công trình ngoại thất và xây dựng.

Những thiệt hại mối gây ra trông như thế nào?

Những thiệt hại mà mối gây ra sẽ phụ thuộc vào việc chúng đang phá hủy thứ gì. Bạn nên lên mạng và tìm kiếm các hình ảnh thiệt hại để có thể dễ dàng hình dung và nhận biết được những gì mình cần tìm kiếm.

Dưới đây là những nơi mà bạn nên tìm kiếm:

 • Cột nhà

Trong khi hầu hết các ngôi nhà hiện đại có nền móng bê tông (thứ mà mối không thể ăn được) thì các vết nứt và lỗ nhỏ có ở trên cột nhà có thể giúp mối có đủ không gian để dễ dàng xâm nhập vào nhà bạn – nơi mà chúng sẽ gây ra những thiệt hại và tổn thất nặng nề.

Dấu hiệu nhà có mối

Bạn có thể không thể tìm thấy bất kỳ một dấu hiệu thiệt hại nào tại cây cột nhưng bạn hoàn toàn có thể tìm thấy bằng chứng cho thấy loài côn trùng gây hại này đang tìm đường vào nhà bạn thông qua cây cột.

 • Tường

Mối ăn xenlulozơ có trong gỗ và theo thời gian, những thiệt hại mà chúng gây ra có thể tạo ra các vết nứt ở trên tường. Nếu bạn tìm thấy bất cứ một vết nứt nào mà không thể giải thích được sự xuất hiện của nó, thì những vết nứt này thường là dấu hiệu cho thấy ngôi nhà của bạn đang bị mối mọt phá hoại.

Dấu hiệu nhà có mối

Những dấu hiệu thiệt hại khác của tường do mối gây ra thường bao gồm:

 • Lỗ nhỏ. Nếu mối mọt đã ăn lớp giấy dán tường hoặc lớp giấy phủ trên tường nhà bạn, bạn có thể thấy dễ dàng thấy được những lỗ nhỏ mà chúng để lại. Nếu bạn đang đối phó với những con mối đất, chúng sẽ để lại bụi bẩn ở trong các lỗ này.
 • Nghe thấy âm thanh rỗng khi gõ vào tường.
 • Sơn trên tường bị phồng rộp, lên bong bóng hoặc bong tróc.
 • Các ván chân tường trong nhà của bạn bị sụp nhẹ.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu tổn thương mối trong tường của bạn, điều quan trọng là phải gọi cho một chuyên gia càng sớm càng tốt, đặc biệt nếu tường là tường chịu lực (các tầng này hỗ trợ tầng trên hoặc mái nhà).

 • Sàn nhà

Những bằng chứng cho thấy sự xuất hiện của mối cũng có thể được tìm thấy trong sàn nhà của bạn. Loài côn trùng gây hại này có thể làm hỏng sàn gỗ và các miếng ván ốp xung quanh chân tường. Chúng sẽ ăn từ phía sau tấm ván, rồi dần dần từ dưới lên trên.

Các dấu hiệu hư hại có thể thấy bằng mắt thường ngay lập tức là sự sụt lún ở một số khu vực nhất định trên sàn nhà, sàn cũng có thể phồng rộp trong trường hợp đó là sàn gỗ công nghiệp.

Dấu hiệu nhà có mối

Bạn cũng có thể nghe thấy tiếng kêu ầm ĩ, kẽo kẹt khi đi bộ trên sàn nhà. Mối phá hủy và dễ dàng lảm hỏng sàn gỗ của bạn, sàn nhà đặc biệt trở nên nhạy cảm với các chuyển động trên đó. Nếu bị hư hỏng, sàn nhà có thể bị chà xát hay ma sát với nền nhà, đó là nguyên nhân gây ra tiếng ồn ào khó chịu.

 • Trần nhà

Trần nhà cũng dễ bị thiệt hại do mối dù chúng là mối gỗ khô hay mối đất. Khi loài côn trùng gây hại này tấn công trần nhà, nó có thể gây ra các thiệt hại và rủi ro vô cùng nghiêm trọng.

Nếu muốn đánh giá xem trần nhà của mình có bị hư hại hay không, bạn hãy tìm:

 • Các khu vực bị vênh hoặc chảy xệ
 • Trần nhà bị lở hoặc sụp xuống.
 • Gỗ có dấu hiệu như bị bào mòn.
 • Các vết bẩn hoặc phân của mối để lại trên gác mái nhà bạn hay những gò đất trông giống như đống bột gỗ được viên lại.
 • Các vết nứt không thể giải thích được trên trần nhà.

Dấu hiệu nhà có mối

Các vết nứt có thể xuất hiện khi mối xâm nhập và làm hỏng kết cấu gỗ của toàn bộ khu vực trần nhà. Khi điều này xảy ra, gỗ bị biến đổi và tạo ra các vết nứt.

Những dấu hiệu nhận biết mối có trong nhà bạn

Dưới đây là những cách giúp bạn tìm ra nơi “trú ngụ” của họ hàng nhà mối, dựa trên những thay đổi có thể nhận thấy dễ dàng bằng mắt thường xảy ra trong ngôi nhà của mình.

Những đường ống bùn

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất khi bị mối xâm nhập vào nhà là sự xuất hiện của các đường ống bùn, đây là một trong những dâu hiệu đầu tiên mà những người diệt mối chuyên nghiệp tìm kiếm khi kiểm tra nhà của bạn.

Các đường ống bùn giống này như các con đường nhỏ và bạn thường sẽ tìm thấy chúng ở gần khu vực tổ mối.

Những đường hầm mà mối xây dựng có kích thước bằng cây bút chì này, bạn có thể tìm được nó trên nền nhà hoặc sàn bê tông cũng như các cấu trúc làm từ gỗ.

Dấu hiệu nhà có mối

Có ba loại đường ống bùn mối chủ yếu:

 • Khám phá: Những con đường này được mối mở rộng từ đất, chúng sẽ đào từ đất đào lên như thể đang đi thám hiểm và khám phá những vùng đất mới.
 • Làm việc: Chúng tạo ra một con đường giữa tổ trong lòng đất và các đồ gỗ để di chuyển đi lại.
 • Hạ xuống: Chúng tạo ra một con đường từ đồ gỗ xuống lại dưới đất. Con đường này thường được dùng để di chuyển đồ ăn.

Các đường ống bùn này được sử dụng phổ biến nhất ở loài mối đất, bạn cũng có thể tìm thấy các hạt bụi bẩn li ti có ở bên trong chúng. Lý do có những bụi bẩn này là bởi vì các đường hầm được làm từ hỗn hợp giữa gỗ và đất.

Nếu bạn phát hiện ra một ống bùn, đừng hoảng sợ. Thứ bạn đang nhìn vào là một đường hầm không hoạt động kể từ sự phá hoại trước đó của mối.

Cách tốt nhất để xác định xem đường ống này có còn hoạt động hay không là phá vỡ một phần ở khu vực trung tâm đường ống. Nếu thiệt hại mà bạn gây ra được sửa chữa trong một vài ngày thì có nghĩa là mối vẫn sử dụng nó để hoạt động.

Những đường ống bùn mà mối tạo ra có thể kéo dài tới 19 mét hoặc hơn và có nhiều khả năng được tìm thấy trên các tòa nhà cao ít nhất hai tầng.

Lỗ mối

Khi mối xây dựng đường hầm của mình qua gỗ, chúng thường tạo ra một lỗ nhỏ nhìn ra thế giới bên ngoài. Những lỗ này thường được bao phủ hoặc che đậy nhanh chóng bằng mùn đất hay các vật liệu khác mà mối có sẵn trong tay. Che chắn các lỗ này sẽ giúp giữ cho mối được bảo vệ khỏi kẻ thù, đồng thời giữ cho không gian thuộc địa của chúng ấm áp và ẩm ướt.

Nhưng đôi khi, những lỗ đó không được che phủ, và lúc này chúng được gọi là “lỗ thoát hiểm”. Các lỗ thoát hiểm này thường được nhìn thấy ngay trước mùa giao phối của mối, chúng sẽ xuất hiện dưới dạng các dấu nhỏ trên tường, gỗ hay bất kỳ các loại vật liệu khác.

Dấu hiệu nhà có mối

Trong một số trường hợp, các lỗ này đóng vai trò là lối ra vào cho mối mọt có cánh khi chúng cất cánh lần đầu tiên ra khỏi tổ của mình. Sau khi mối cánh thoát ra, những con mối con sẽ bao phủ và lấp lỗ lại bằng cách sử dụng một hỗn hợp được làm từ đất, phân của chúng và mùn cưa.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là các loài côn trùng ăn gỗ khác cũng sẽ tạo ra các lỗ thoát hiểm, bao gồm ong gỗ, bọ cánh cứng và kiến ​​gỗ. Nhưng hầu hết những con côn trùng này sẽ không bận tâm đến việc che đậy lỗ của mình. Kiến gỗ và kiến leo sẽ lấp lỗ của mình, các chất này thường cũng không khác mấy so với mùn cưa.

Cách tốt nhất để xác định xem đó có phải là lỗ thoái hiểm của mối hay không là đánh giá kích thước và xem nó có mở hay không. Các lỗ này thường có kích thước bằng hoặc nhỏ hơn 0.4 centimet, bên cạnh đó trong lỗ cũng sẽ chưa đầy các chất bẩn có màu nâu và trông giống như thạch cao.

Sự xuất hiện của mối cánh

Khi một “thuộc địa mối” được xây dựng và duy trì tốt, những con mối con dần dần lớn lên và trở thành những con trưởng thành có cánh, chúng có đủ khả năng sinh sản và có thể bay ra ngoài khi mùa xuân tới hoặc khi nhiệt độ nóng lên.

Nếu bạn tìm thấy những cái cánh nhỏ có màu đen xung quanh nhà của bạn, bạn chắc chắn sẽ tìm ra được những tổ mối ở gần đó.

Dấu hiệu nhà có mối

Nhưng làm thế nào để bạn có thể biết được đó là mối cánh chứ không phải là kiến cánh? Sự giống nhau giữa hai loại côn trùng này thường khiến nhiều người nhầm lẫn, song bạn vẫn có thể phân biệt chúng bằng hình thức theo một vài đặc điểm sau đây:

 • Mối có phần eo rộng hơn, trong kiến lại có vòng eo bé tí như một đường chỉ.
 • Đôi cánh phía trước và phía sau của mối có cùng kích thước trong khi ở kiến lại là khác nhau.
 • Mối có râu thẳng trong khi kiến cánh có râu cong như hình dáng khuỷu tay.

Cánh rụng là một dấu hiện của sự phá hoại mà mối gây ra, việc rụng cánh là hành vi theo bản năng của chúng và bạn thường sẽ tìm thấy chúng gần các khu vực lưới chắn, mạng nhện hay bệ cửa sổ.

Tiếng ồn

Mối có thể gây ra tiếng ồn trong quá trình phá hoại và bạn hoàn toàn có thể nghe thấy chúng. Trong khi những con mối nói chung tìm mọi cách để giữ kín đáo và yên tĩnh thì những con mối lính sẽ phát ra các âm thanh báo động nếu chúng nhận thấy có điều gì đó không ổn đang xảy ra. Chúng gây ra tiếng ồn bằng cách đập đầu vào gỗ.

Dấu hiệu nhà có mối

Mối cũng có thể tạo ra những tiếng ồn khác nữa, chẳng hạn như tiếng giấy xào xạc. Khi những đường hầm mối xây dựng ở các vị trí bề mặt gỗ, chúng sẽ tạo ra các âm thanh như tiếng giấy xào xạc ma sát lại với nhau trong quá trình hoạt động và di chuyển.

Đương nhiên, khi chúng đã ăn mòn gỗ ở bên trong hay phá hoại một đồ đạc nào đấy, bạn cũng hoàn toàn có thể nghe được âm thanh rỗng khi gõ vào đó.

Điều quan trọng cần đặc biệt lưu ý là những âm thanh mà mối tạo ra thường khá nhỏ và các chủ nhà thường không mấy khi nghe thấy. Những chuyên gia diệt mối thường phải sử dụng một ống nghe để nghe tại khu vực nghi ngờ là tổ mối để lắng nghe âm thanh chúng tạo ra trong quá trình làm việc và âm thanh báo động của mối lính.

Nhờ tới sự giúp đỡ của những chuyên gia diệt mối chuyên nghiệp

Nếu bạn tin rằng mối đã xâm nhập vào nhà của mình, bạn có thể sử dụng các phương pháp trên để xác nhận sự hoài nghi của bản thân mình. Tuy nhiên, điều quan trọng và tốt hơn cả là nhờ đến sự giúp đỡ của các dịch vụ diệt mối tận gốc chuyên nghiệp. Họ sẽ đến và thực hiện một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng tại nhà của bạn.

Mối có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho nhà và tài sản của bạn, chính vì thế nhờ đến sự can thiệp của các chuyên gia diệt mối có kinh nghiệm sẽ giúp bạn khắc phục những vấn đề mà mối gây ra một cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể.

Những thiệt hại mà mối gây ra ở quy mô rộng có thể khiến ngôi nhà của bạn bị hư hỏng và không thể ở được bên trong, tùy thuộc vào mức độ phá hoại chúng gây ra, những rủi ro và thiệt hại có thể khiến bạn và những người thân trong gia đình gặp nguy hiểm ngay lúc này. Nói cách khác, đây không phải là một vấn đề đơn giản mà bạn có thể tự mình giải quyết.

Khi bạn đã chấp nhận thực tế rằng mình đang phải đối đối mặt với những thiệt hại mà mối gây ra, những chuyên gia kiểm soát mối sẽ đưa ra cho bạn các phương án đề xuất về cách khắc phục tốt nhất vấn đề và giúp ngôi nhà của bạn thoát khỏi sự tấn công của loài mối một lần và mãi mãi.

Tham khảo thêm

Lời kết,

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã tìm cho mình được những kiến thức hiệu quả để có thể kiểm tra được ngôi nhà của mình có bị mối tấn công hay phá hoại hay không.

Bằng việc phát hiện ra sự xuất hiện của mối trong nhà mình càng sớm càng tốt mà bạn có thể bảo vệ và ngăn chặn được những hậu quả thiệt hại to lớn mà chúng có thể gây ra trong tương lai.

Chúc cho ngôi nhà của bạn luôn an toàn trước sự tấn công của loài mối.